Cách tính diện tích, chi phí xây dựng nhà ở theo đơn vị m2 2020

Cách tính diện tích, chi phí xây dựng nhà ở theo đơn vị m2 sẽ giúp bạn dự toán được chi phí để chuẩn bị nguồn ngân sách phù hợp. Cách tính có thể áp dụng cho hầu hết các loại nhà ở dân dụng bao gồm nhà cấp 4, nhà phố và biệt thự. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà ở thì không nên bỏ qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm xây nhà về 2 cách tính chi phí này.

Cach Tinh Chi Phi Xay Dung Nha O
Cách tính diện tích, chi phí xây dựng nhà ở theo đơn vị m2 2018

1. Tính khái toán giá trị xây dựng

Việc tính khái toán giá trị xây dựng dựa vào số liệu thống kê và kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng. Sau nhiều công trình và thực hiện tổng kết chi tiết cuối công trình, nhà thầu có kinh nghiệm sẽ tìm được những hàm số thống kê tương quan giữa giá thành và một biến số nào đó. Thông thường và dễ gặp nhất là mối tương quan giữa diện tích xây dựng và giá trên một đơn vị diện tích. Ví dụ: chúng ta thường nghe nói giá trị xây dựng nhà ở phần thô hiện nay là 3 triệu đồng/m2.

Như đã trình bày ở trên, việc tính khái toán dựa vào đơn giá/m2 là dựa vào thống kê nên chắc chắn sẽ có nhiều sai số và độ tin cậy phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng mẫu thống kê. Cụ thể là nhà thầu phải có nhiều công trình về hình dáng, chất lượng hoàn thiện về kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng để có được một kết quả thống kê tin cậy. Điều này thật khó trong điều kiện hiện nay, bởi khi các Hiệp hội Xây dựng, Hiệp hội Kiến trúc chưa thể đứng ra tập hợp và phan tích số liệu này thì các nhà thầu đơn lẻ rất khó có được số liệu tin cậy. Thông thường, độ sai lệch của giá trị khái toán tính trên đơn giá xây dựng/m2 hiện nay khá cao, có thể sai số hơn 10% và có trường hợp cá biệt lên đến 50%.

Tham khảo ý kiến của các nhà thầu xây dựng hiện nay trên địa bàn Tp.HCM ở các vùng nội thành, đơn giá xây dựng/m2 dao động trung bình từ 2,8 – 3 triệu đồng cho mỗi m2 diện tích xây dựng phần thô (lưu ý không bao gồm tường rào, sân vườn và các trang bị nội thất). Diện tích xây dựng này được hiểu là diện tích của tầng trệt, các tầng lầu kể cả ban công. Nếu nhà mái ngói, các nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30 – 50% đơn giá cho phần mái ngói, có nghĩa là cộng thêm từ 780.000 – 1.300.000đ cho một m2 mái ngói.

Cách tính m2 xây dựng nhà ở

Đầu tiên bạn cần biết mỗi nhà thầu sẽ có cách tính m2 và đơn giá chênh lệch nhau, và công thức để tính đến giá trị sau cùng cũng có phần không giống nhau. Tuy nhiên tựu chung lại vẫn có công thức chung để tính diện tích xây dựng theo m2 như sau:

 • Móng: 30% – 50% diện tích
 • Tầng trệt: 100% diện tích
 • Tầng lửng: phần đổ sàn 100% diện tích
 • Tầng lầu: 100% diện tích
 • Sân thượng: 100% diện tích
 • Mái: từ 50% – 100% diện tích tùy loại
 • Sân và tường rào: 70% diện tích

Cộng tất cả con số bên trên lại và bạn có được tổng m2.

Lấy ví dụ:

Bạn có nhu cầu xây dựng nhà phố 4 tầng diện tích 4×20 (80m2), gồm 1 trệt 1 lửng 1 lầu và 1 sân thượng. Khi đó cách tính m2 như sau:

 • Móng: 30% x 80 = 24
 • Tầng trệt: 100% x 80 = 80
 • Tầng lửng: phần đổ sàn 100% x 60 (giả dụ bạn đổ sàn 60m2, chừa trống 20m2) = 60
 • Tầng lầu: 100% diện tích x 80 = 80
 • Sân thượng: 100% diện tích x 80 = 80
 • Mái: từ 50% x 80 = 40

=> Tổng diện tích = 364m2

Cách tính chi phí xây dựng nhà ở theo đơn vị m2

Để tính chi phí xây dựng nhà theo m2. Bạn dùng đơn giá x tổng m2 xây dựng đã tính được hoặc do nhà thầu cung cấp, theo đó dùng đơn giá phần thô để tính chi phí xây dựng thô, dùng đơn giá hoàn thiện để tính được chi phí xây dựng hoàn thiện:

TỔNG CHI PHÍ = ĐƠN GIÁ x TỔNG M2

Lấy ví dụ:

Tổng diện tích xây dựng tìm được ở bài toán bên trên là 364m2 đối với nhà 4 tầng 4×20 thì cách tính chi phí như sau:

Giả dụ đơn giá thi công trọn gói (chìa khóa trao tay) nhà thầu cung cấp là 5 triệu/m2.

=> Chi phí xây dựng hoàn thiện = 5 triệu x 364m2 = 1 tỷ 820 triệu đồng.

>>>Tham khảo: đơn giá thiết kế kiến trúc | đơn giá thi công xây dựng

Để dự toán ít xê dịch – hạn chế chi phí phát sinh khi xây nhà

2. Tính dự toán chi tiết

Đây là phương pháp tính chính xác nhất để tính ra giá thành xây dựng. Để lập được một dự toán cho căn nhà chuẩn bị xây, điều tiên quyết là công trình xây dựng dự kiến phải được hoàn tất đầy đủ hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera bảo vệ, thiêt kế hố thang máy … Dựa trên những bản vẽ thiết kế này, các dự toán viên sẽ tính được dự toán chi tiết của công trình xây dựng. Kết quả tính toán của các dự toán viên sẽ cho chúng ta 3 bảng tính toán quan trọng sau :

Bảng tiên lượng dự toán: Trong bảng này là khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn tất công trình. Ví dụ : Trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch ống có độ dày 100cm, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột …

Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở là tài liệu cho biết con số chính xác tổng chi phí xây dựng, tuy nhiên để có được bảng dự toán bóc tách chi tiết thì gia chủ và đơn vị nhà thầu phải có được bản thiết kế chi tiết. Chính vì thế trước khi bắt đầu quá trình thiết kế và thi công đa số đều muốn có một con số cụ thể ước tính gần đúng nhất chi phí xây dựng công trình.

Hơn nữa khi nhìn vào bảng dự toán bóc tách chi tiết, người không có kinh nghiệm không thể biết được tính chính xác của khối lượng các hạng mục được liệt kê nên phương pháp báo giá theo đơn vị m2 vẫn phổ biến hơn.

Đến đây bạn đã có thể ước tính được chi phí xây dựng nhà ở dựa trên m2 và có thể hiểu được phương thức báo giá của nhà thầu xây dựng. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến văn phòng Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba để được tư vấn.

Chi Phi Phat Sinh Xay Dung 3

Mọi chi tiết cần được tư vấn về thiết kế và xây dựng, xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba
Địa chỉ: Số 5 Trương Công Định – P.14 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
Hotline: 0911.64.11.77
Website: http://kientrucboba.com/
Email: info.congtyboba@gmail.com

Thumbnail Mau Nha Pho Dep 2018 Xem ngay Bộ sưu tập:

» Mẫu nhà phố đẹp 2020

 

One thought on “Cách tính diện tích, chi phí xây dựng nhà ở theo đơn vị m2 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *