Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Vấn đề quan trọng muôn thuở khi tiến hành xây dựng nhà ở là lựa chọn được một nhà thầu xây dựng uy tín, đảm bảo được tiến độ, chi phí cũng như chất lượng công trình đúng như mong muốn của gia chủ và thỏa thuận đôi bên. Nhưng không phải nhà thầu nào cũng minh bạch trong cách làm việc cộng với sự thiếu kinh nghiệm là điều làm cho nhiều gia chủ cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm một nhà thầu thực sự uy tín.

Để giải quyết vấn đề này Kiến trúc Bộ Ba sẽ gửi đến bạn đọc và những ai đang có dự định xây dựng nhà ở phương pháp nhận diện và hợp tác thành công cùng những nhà thầu xây dựng uy tín.

Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Nha Thau Xay Dung Uy Tin Tphcm
Nhà thầu xây dựng uy tín

Khi đã có bản vẽ thiết kế nhà trong tay, việc bạn cần chính là tìm kiếm quanh khu vực một nhà thầu xây dựng uy tín, có đủ năng lực chuyên môn để giúp bạn thực hiện quá trình hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước từ bản vẽ. Các tiêu chí lựa chọn sẽ bao gồm:

  1. Tác phong
  2. Kinh nghiệm
  3. Trình độ đội ngũ công nhân, kỹ sư giám sát.
  4. Giá cả

Tất cả những điều trên gộp lại được gọi là năng lực của một nhà thầu. Lựa chọn đúng nhà thầu có đủ năng lực sẽ giúp công trình nhà ở hoàn thiện nhanh chóng với chất lượng tốt và mức chi phí phù hợp tương xứng với chất lượng công trình.

Cách thức tìm nhà thầu khá phổ biến là hỏi người quen, nhờ giới thiệu những nhà thầu đã từng hợp tác hoặc biết đến hoặc nhờ sự tư vấn từ những đơn vị chuyên môn.

Khi đã tìm và liệt danh sách một số nhà thầu thì công việc tiếp theo của bạn là đánh giá năng lực của từng đơn vị theo các tiêu chí sau:

Tác phong

Lần đầu hợp tác nên việc đánh giá sự uy tín của một nhà thầu là chưa khả thi, tuy nhiên bằng cách quan sát và đánh giá thái độ, tác phong làm việc bước đầu sẽ cho bạn thấy được phần nào điều đó. Nếu đã từng được đơn vị nhà thầu thực hiện bản vẽ thiết kế thì qua quá trình đó bạn sẽ biết được sự chuyên nghiệp trong quy trình hoạt động, sự giữ chữ tín của đơn vị khi trao đổi công việc, … Bên cạnh đó giá trị pháp lý của đơn vị qua những thông tin về thời gian thành lập, nghành nghề, tư cách pháp nhân, địa chỉ văn phòng, mã số thuế, … sẽ đảm bảo rằng bạn đang được pháp luật bảo hộ khi làm việc với đơn vị có đăng ký kinh doanh và chịu sự quản lý của nhà nước.

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm và tham khảo những nhận xét, đánh giá của cộng đồng về đơn vị nhà thầu trên các phương tiện mạng xã hội và website.

Kinh nghiệm

Một nhà thầu có nhiều kinh nghiệm qua thâm niên hoạt động sẽ có những phương án tối ưu cũng như cách xử lý các tình huống phát sinh chuyên nghiệp, điều này sẽ giúp gia chủ sở hữu một công trình nhà ở hoàn thiện, trọn vẹn về nhiều mặt và tránh khỏi những sai xót thường gặp ở những nhà thầu yếu kém, thiếu kinh nghiệm.

Để đánh giá kinh nghiệm của nhà thầu bạn có thể tham khảo ngày thành lập đơn vị, các sản phẩm mà đơn vị đã thực hiện cũng như quy mô tổ chức.

Trình độ đội ngũ

Có thể nói chất lượng công trình được quyết định trực tiếp bởi những người thợ dưới sự giám sát chặt chẽ của kỹ sư xây dựng, vì thế đây là 2 đối tượng bạn cần tìm hiểu để đánh giá được phần nào năng lực của nhà thầu.

Có thể quan sát công trình thực tế qua những chi tiết nhỏ để thấy được thái độ, tinh thần trách nhiệm cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ trực tiếp thi công.

Giá cả

Xây một ngôi nhà là công việc tiêu tốn nhiều kinh phí, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài chính của gia đình nên đa số đều muốn có được một mức giá phù hợp. Chính vì thế có không ít gia chủ sai lầm khi lựa chọn đơn vị thi công giá rẻ, tuổi nghề còn non kém. Điều này kéo theo hệ lụy là một công trình nhà ở kém chất lượng, vì để có được lợi nhuận với mức giá rẻ đòi hỏi nhà thầu phải thực hiện các thủ thuật như giảm bớt vật liệu, giảm tiền công thợ bằng cách rút ngắn tiến độ, không đảm bảo sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, … hoặc tính phát sinh liên tục trong quá trình thi công.

Tuyệt đối không chọn nhà thầu giá rẻ nếu bạn muốn có một ngôi nhà đảm bảo công năng, giá trị thẩm mỹ xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Nha Thau Xay Dung Uy Tin Tphcm 2
Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

(Ảnh chụp công trình hoàn thiện nhà Conic – một sản phẩm của Kiến trúc Bộ Ba)

Các hình thức làm việc cùng nhà thầu xây dựng:

Hiện nay việc thuê nhà thầu xây dựng nhà ở dân dụng thường diễn ra theo 3 hình thức, gồm xây dựng phần thô và nhân công trọn gói, giao khoán nhân côngxây dựng trọn gói (chìa khóa trao tay).

– Thi công phần thô và nhân công trọn gói: Đây là hình thức nhà thầu xây dựng cung cấp toàn bộ vật tư và thi công hoàn thiện phần thô. Nhiều gia chủ lo ngại nhà thầu sẽ ăn bớt vật tư tuy nhiên viễn cảnh đó chỉ xảy ra khi chọn phải nhà thầu xây dựng yếu kém, không đủ uy tín, thường là những đơn vị thi công nhỏ lẻ không có chứng chỉ hành nghề.

– Giao khoán nhân công: Là hình thức gia chủ tự quyết định trong việc lựa chọn và mua vật tư, đơn vị nhà thầu chỉ cung cấp nhân công và giám sát quá trình thi công. Hình thức này làm cho gia chủ mất nhiều thời gian và dễ tiêu tốn nhiều chi phí cho vật tư khi không có đủ chuyên môn và mối quan hệ.

– Thi công trọn gói (chìa khóa trao tay): Là hình thức nhà thầu sẽ đảm nhận toàn bộ công việc thi công từ lựa chọn vật tư, thi công phần thô đến hoàn thiện công trình. Là sự lựa chọn phù hợp dành cho những gia chủ không chuyên, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Với những chi tiết trên đây bạn sẽ lựa chọn được những nhà thầu uy tín để đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà của gia đình, nếu vẫn cảm thấy khó khăn hãy liên hệ đến Kiến trúc Bộ Ba để nhận được sự tư vấn tận tình của chúng tôi – những người luôn cố gắng nâng cao hình ảnh người làm nghề kiến trúc, xây dựng trong mắt cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *