Cảnh giác 28 loại cây cảnh phong thủy trong và ngoài nhà có độc ít người biết

28 loại cây cảnh phong thủy rất phổ biến thường được trồng làm cảnh trong và ngoài nhà bên dưới vô cùng nguy hiểm khi có chức chất độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí gây tử vong trong một số trường hợp.

Sự nguy hiểm không hẳn đến từ chất độc mà do sự chủ quanthiếu kiến thức, do đó nếu đã có chủ ý trồng các loại cây bên dưới đây nói riêng và tất cả những loại cây trồng khác nói chung bạn cần có sự hiểu biết nhất định về loại cây mình trồng, từ đó có phương pháp phù hợp như hạn chế sự tiếp xúc của trẻ, căn dặn mọi người trong gia đình về những rủi ro và các hành động cần tránh, …

Cùng Kiến trúc Bộ Ba điểm qua danh sách các loại cây trồng phong thủy có chứa độc tố sau đây.

Cây trồng phong thủy có chứa độc tố gây nguy hiểm

Ẩn chứa phía sau vẻ đẹp nhiều màu sắc, lung linh đến mức lôi cuốn là những mối nguy hiểm khôn lường nếu không có sự chuẩn bị…

1. Trúc đào

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (1)
Cây trồng phong thủy có chứa độc tố gây nguy hiểm

Tên khoa học là Nerium oleander. Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước…) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.

Hiện nay, trúc đào đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến phố, vườn hoa, nơi công cộng.

2. Thơm ổi

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (28)

Tên khoa học là Lantana spp. Quả có chất độc Lantanin alkaloid Hoặc lantadene A gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu và có thể dẫn đến tử vong.

3. Ngót nghẻo

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (27)

Tên khoa học là Gloriosa superba. Củ và hạt cây có chất kịch độc Colchicine và một số alkaloid khác mà nếu ăn vào sẽ gây tê lưỡi, làm cho cơ thể mất cảm giác, nặng thì hôn mê và nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

4. Cà độc dược, một số loại cà kiểng, hoa Lưu ly

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (26)

Tên khoa học là Datura metel, thuộc họ cà Solanaceae. Tiếp xúc qua da với bất kì vị trí nào trên cây đều có thể gây nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt, nhức đầu, thấy ảo giác, hôn mê và có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

Cũng chính nhờ độc chất có trong hoa lá thân cây, mà cà độc dược còn được dùng làm thuốc, nếu dùng với liều khống chế, có thể chữa ho hen, say sóng, trị mụn nhọt.

5. Đỗ Quyên

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (25)

Tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ Quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg.

6. Thiên điểu

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (24)

Tên khoa học là Strelitzia reginae. Hoa và hạt của cây có các chất gây ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ khiến buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt.

7. Môn kiểng

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (23)

Tên khoa học là Caladium hortulanum. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc Calcium oxalate và Asparagine Khi ăn phải sẽ dẫn đến nguy cơ bị bỏng, ngứa rát vùng miệng, niêm mạc ruột.

8. Hoa loa kèn Arum/ Ý lan

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (22)

Tên khoa học là Zantedeschia aethiopica. Lá và củ cây đều có chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loại thực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.

9. Xương rồng bát tiên

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (21)

Tên khoa học là Euphorbia milii splendens. Nhựa cây gây bỏng rát da khi tiếp xúc.

10. Anh Thảo

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (20)

Tên khoa học là Cyclamen persicum. Củ cây có chất độc Alkaloids gây khó tiêu, tiêu chảy, ói mửa nếu ăn phải.

11. Chuỗi ngọc

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (19)

Tên khoa học là Sedum morganianum: Tất cả bộ phận có chất Glucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.

12. Môn lá lớn

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (18)

Tên khoa học là Colocasia spp. Tất cả các bộ phận trên cây đều chứa chất Calcium oxalate Asparagine gây ngứa và bỏng rát cổ họng, tiêu chảy nếu ăn phải.

13. Hồng môn

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (17)

Tên khoa học là Anthurium spp. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine Việc ăn phải loại thực vật này có thể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày và ruột.

14. Dạ lan

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (16)

Tên khoa học là Hyacinth orientalis. Củ Dạ Lan có độc tố Alkaloid gây vọp bẻ, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy nếu ăn phải.

15. Cẩm tú cầu

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (15)

Tên khoa học là Hydrangea macrophylla. Lá và củ cây có chất Hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.

16. Xương rồng kiểng

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (14)

Tên khoa học là Euphorbia trigona. Nhựa cây Có thể gây bỏng da và mắt nếu tiếp xúc, gây tê cứng lưỡi và miệng, nôn mửa nếu ăn phải.

17. Thủy tiên

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (13)

Tên khoa học là Narcissus spp. Củ của cây có chất Alkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khi ăn phải.

18. Một số loại trầu (Trầu bà, Trầu ông,…)

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (12)

Có tên khoa học là Philodendron spp. Lá và thân cây có chất độc Calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng khi ăn phải.

19. Tulip

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (11)

Tên khoa học là Tulipa spp. Củ cây có chất Tulipene, ăn phải sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.

20. Lục bình

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (10)

Tên khoa học là Eichhornia crassipes. Tất cả các bộ phận của cây đều có độc gây chứng ăn không tiêu, ói mửa trên chó, mèo và một số vật nuôi khác khi ăn phải.

21. Huệ Lili

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (9)

Tên khoa học là Hippeastrum puniceum. Củ cây có chất độc Lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa khi ăn phải. Nhựa cây có thể gây nôn mửa nếu ăn phải. Tránh tiếp xúc trực tiếp với da vì có thể gây bỏng rát, ngứa…

22. Ngô đồng

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (8)

Tên khoa học là Jatropha podagrica. Toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt có chứa chất độc Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.

23. Cây vạn thiên thanh

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (7)

Loại cây này còn được biết với tên minh ti, chúng thuộc họ ráy, có hình dáng đẹp nên được nhiều người ưa chuộng chọn làm cây cảnh, nhất là trồng trong nhà. Tất cả các bộ phận của cây này đều có độc từ rễ tới ngọn. Do đó bạn tránh chạm vào chúng khi di chuyển và chăm sóc nhé. Khi không may bị dính nhựa cây nên làm dịu chúng bằng nhiệt như hơ nóng hay rửa bằng nước ấm.

Nhựa cây gây ngứa. Nếu ăn phải bị tê môi, đỏ lưỡi, ngứa họng. Trẻ con ăn lá, hoa hay quả của cây sẽ bị ngộ độc.

24. Cây thế kỷ

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (6)

Nhựa của cây thế kỷ hay còn gọi cây thùa có thể gây kích ứng da nghiêm trọng nếu tiếp xúc với da, còn nuốt phải có thể gây nên các vấn đề về tiêu hóa.

25. Vạn tuế

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (5)

Loài cây này không nên trồng trong phòng kín vì có thể gây bệnh, ngộ độc, thậm chí tử vong mà bạn không cần phải chạm đến chúng. Riêng vỏ và ngọn cây vạn tuế có chất độc mạnh có thể gây ung thư hay loạn thần kinh mãn tính.

26. Lan chuông

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (4)

Chất độc trong hoa và quả của loại hoa hoa này có thể gây tử vong nếu bạn nuốt phải.

27. Cây thông đỏ

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (3)

Cây thông đỏ hay Taxus baccata (“taxus” có nghĩa là độc) là loại cây bụi lớn thường thấy trong các khu rừng ở châu Âu, có lá xanh quanh năm. Trái cây mềm, màu đỏ chín mọng trông rất bắt mắt nhưng chứa hột màu nâu đen có độc tính rất mạnh, đến nay vẫn chưa có thuốc giải loại độc này.

Người nào ăn phải hột cây sẽ chết ngay trong vài phút. Vì chất độc này gây nên chứng co thắt, tê liệt nên nó từng được dùng làm thuốc phá thai tuy nhiên phần lớn trường hợp thường dẫn đến tử vong.

28. Anh đào đen (nightshade)

Cay Canh Phong Thuy Trong Ngoai Nha Co Doc (2)

Quả của cây anh đào đen có thể khiến người nuốt phải bị mất giọng, rối loạn hô hấp, lên cơn co giật và có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ nếu ăn phải.

Trên đây là danh sách những loại cây cảnh được trồng khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết mối nguy hiểm đằng sau đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, lời khuyên là nên tìm hiểu thật kỹ mỗi loại cây trước khi có ý định mang vào không gian sống, vì ngoài việc bé có thể vô ý ăn phải cây độc thì việc tiếp xúc với đất trồng cây còn có thể làm lây nhiễm giun sán, ký sinh trùng lên người bé.

Xem thêm: 04 cây trồng trong nhà không cần ánh sáng, cực đẹp còn thu hút tiền tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *