Để dự toán ít xê dịch – hạn chế chi phí phát sinh khi xây nhà

GIỮ CHO DỰ TOÁN ÍT “XÊ DỊCH”

Khi xây nhà, chúng ta làm dự toán chi tiết cho công trình là cách tốt nhất để theo dõi và chủ dự trù tài chính trong thi công. Tuy nhiên, nhiều khi đã có dự toán rồi mà việc xây dựng vẫn bị phát sinh, căn nhà vẫn bị “rút ruột”.

Muốn giữ cho dự toán không bị “xê dịch”, phải có cách tổ chức theo dõi và giám sát được tiến trình thi công.

Kim chỉ nam để theo dõi thi công

Đó là bộ hồ sơ kỹ thuật. Để thực hiện đúng trình tự, nhất là xây dựng nhà dân dụng, nên có bộ hồ sơ kỹ thuật. Ở đó, có bản vẽ kiến trúc; bản vẽ bố trí về hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước; bản vẽ kết cấu sắt thép… từ móng cho tới mái; và dự toán vật tư nguyên liệu (cần có phụ lục ghi rõ giá cả, chủng loại…). Bộ hồ sơ này chính là lý lịch căn nhà – vừa là kim chỉ nam để thi công chuẩn mực, tránh bị cắt xén và dễ dàng theo dõi tiến trình thực hiện từng hạng mục công trình. (Tham khảo Đơn giá thiết kế tại Kiến trúc Bộ Ba để có hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh)

Chi Phi Phat Sinh Xay Dung
Hạn chế chi phí phát sinh khi xây dựng – Hồ sơ kỹ thuật hoàn chỉnh

Thông thường và thuận tiện hơn cả là chủ đầu tư giao luôn phần mua vật tư cho bên thi công (nhà thầu). Khi đó, chủ đầu tư tức chủ nhà chỉ giám sát số lượng, chủng loại, nhãn hàng hóa. Nếu kỹ hơn có thể có sản phẩm mẫu để đối chứng. Hoặc nên có phương án thứ hai cho vật liệu, ví dụ, xi măng A, gạch A, sắt A… hết hàng có thể chuyển đổi sang vật liệu B. Và song song việc đó cũng ghi rõ giá từng chủng loại vật liệu hoặc việc trượt giá theo thời điểm tính. Chủ đầu tư tự mua vật tư sẽ mất nhiều thời gian và không chuyên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cung ứng vật tue như thiếu đồng bộ, sự hài hòa… Đã có những trường hợp chủ nhà chọn mua gạch lát nền, nhưng quên một điều là sắc màu, hoa văn gạch lại không tương hợp với tường, trần hay với đồ đạc bày biện trên đó.

Hầu hết những “trúc trắc” đó rơi vào chuyện thi công và mua sắm vật tư cho phần hoàn thiện. Và ngay cả phần thô, nếu có bộ hồ sơ kỹ thuật, thể hiện đầy đủ kết cấu từng hạng mục công trình thì việc giám sát và theo dõi một cách dễ dàng. Khi đó, chủ đầu tư chỉ cần kiểm soát số lượng vật tư tổng thể mỗi khi thực hiện một hạng mục nào đó: ví dụ, đổ bê tông sàn, đổ phần móng, cột, đà…

Chọn ai giám sát thi công?

Thay vì xây gạch Đồng Nai chính hiệu thì bị thế vào gạch Đồng Nai – Long Thành…; gạch ốp lát loại 1 thì ra loại 2, 3; lẽ ra sơn lót hai lớp thì không được sơn lót lớp nào cả… Có nhiều kiểu “rút ruột công trình” như vậy trong thi công dù là chuyện “ăn vặt”, nhưng gây nhiều bất bình, bực bội và làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Chi Phi Phat Sinh Xay Dung 2
Kiến trúc sư – Kỹ sư Kiến trúc Bộ Ba giám sát chặt chẽ quá trình thi công.

Các nhà xây dựng chuyên nghiệp khuyên nên có người giám sát thi công công trình vì họ là “cánh tay” đắc lực của chủ đầu tư, kể cả là “công cụ” của nhà thầu. Những người giám sát thi công thường có ba dạng. Trước hết, nhà dân dụng thường nhờ người nhà của gia chủ – họ chủ yếu coi sóc, quản lý chung và đôn đốc, thường tay nghệ của họ trong việc giám sát thi công không bài bản, thiếu chuyên môn. Nếu lực lượng này nắm bắt, hiểu biết về xây dựng, kiến trúc sẽ theo dõi tốt tiến trình cũng như chất lượng thi công. Tuy nhiên, nắm không chắc các vấn đề của ngành sẽ khó khăn trong việc giám sát, theo dõi và đơn vị thi công dễ dàng “qua mặt” trong tiến trình xây dựng công trình.

Dạng thứ hai, chọn thuê những người chuyên nghiệp, có bằng cấp chuyên môn để giám sát thi công, giá thuê khoảng 2% trên tổng giá trị công trình. Dù chi phí không nhỏ, nhưng hiện nhiều nơi chon giải pháp này vì nó sẽ mang lại hiệu quả cao cho chất lượng công trình cũng như giảm thiểu được những thất thoát vật tư trong thi công. Người giám sát chuyên nghiệp sẽ thể hiện “nhật ký công trình” với đầy đủ các yếu tố của vật tư và thao tác thi công cho từng hạng mục.

Dạng thứ ba là thuê các kỹ sư hay kiến trúc sư. Họ có thể làm 8-10 tiếng/ngày trong suốt thời gian thi công cho đến khi hoàn thành, hoặc mỗi ngày chỉ đến công trường vài tiếng. Giá thường theo sự thỏa thuận riêng nhưng vào khoảng 3 triệu đồng một tháng trở lên. Thực tế thì chọn kỹ sư, họ có thế mạnh về giám sát, kiểm tra việc xây dựng phần thô; còn chọn kiến trúc sư – họ lại “thuận” về giám sát, chăm sóc phần hoàn thiện hơn. Nhưng cũng có những người theo dõi, giám sát rành cả hai mảng thi công nói trên.

32 mẫu mặt tiền nhà ống hiện đại đẹp 4m – 5m 2018 – xu hướng 2019

Quy về một mối cho tiện

Dựa vào bản vẽ lắm khi cũng còn sơ sót, thi công cũng thế; ngay cả thao tác, thợ mỗi người một ý, một trình độ tay nghề và thẩm định kỹ thuật – mỹ thuật khác nhau. Do đó, nhờ người giám sát thi công vẫn tốt hơn, họ là người nhiều khi thay thế chủ thầu điều hành thực tế trên công trường. Chủ thầu “nghiêm túc” thường không e đối tượng giám sát này, ngược lại còn hoan nghênh vì họ lại là người đắc lực cho suốt quá trình xây dựng công trình.

Chi Phi Phat Sinh Xay Dung 3

Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba – đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế – thi công biệt thự, nhà phố cao cấp chuyên nghiệp với phương châm “Sáng tạo – Tin cậy – Hợp tác”. Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin tại đây: Giới thiệu Kiến trúc Bộ Ba | Hồ sơ năng lựcĐơn giá thiết kế kiến trúc.

Cách tiết kiệm các khoản chi phí, gia chủ có thể nhờ bên thiết kế thi công, giám sát luôn công trình và ghi nhật ký thi công hẳn hoi. Vì tác phẩm họ “đẻ” ra, hồ sơ kỹ thuật chuẩn mực (lý lịch, kim chỉ nam) họ tính toán… Gia chủ chỉ là người giám sát tổng thể, theo dõi nguồn vật tư chiếu theo hợp đồng cụ thể và dự toán cũng như các phụ lục đính kèm.

Theo Kiến trúc và Đời sống

Thumbnail Mau Nha Pho Dep 2018 Xem ngay Bộ sưu tập:

» Mẫu nhà phố đẹp 2018

Cùng Kiến trúc Bộ Ba tạo tác những đường nét sinh động cho cuộc sống của bạn.

Mọi chi tiết cần được tư vấn về thiết kế và xây dựng, xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba
Địa chỉ: Số 5 Trương Công Định – P.14 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
Hotline: 0911.64.11.77
Website: http://kientrucboba.com/
Email: info.congtyboba@gmail.com

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *