Lựa chọn cửa gỗ sang trọng cho nhà ở, tốt gỗ tốt cả nước sơn!

CHỌN CỬA GỖ TỐT CẢ NƯỚC SƠN

Nói đến nhà, người ta hay nói “nhà cửa”: Nói đến làm nhà cũng dùng chữ “làm nhà làm cửa”. Cửa là phần quan trọng của ngôi nhà, chuẩn bị làm nhà, chọn cửa gì cũng là câu hỏi nhức đầu cho chủ nhà, vật liệu làm cửa có thể là sắt, nhôm, nhựa… cho đến gỗ. Dù có nhiều vật liệu thì giới xây dựng cũng như nhiều gia chủ vẫn thích chọn gỗ bởi chỉ có chất liệu gỗ là thân thiện, đẹp và sang trọng hơn cả. Ngày nay, cửa gỗ nói chung đã được chế tác bằng nhiều phương cách, chủng loại đa dạng – làm phong phú thêm sắc thái và tính ứng dụng của nó.

Cửa gỗ tự nhiên

Ưu điểm sản phẩm bằng gỗ tự nhiên là đẹp… tự nhiên, có kết cấu đồng chất, cứng cáp và chế tác được nhiều kiểu dáng. Ngoài ra, chất liệu gỗ thích hợp cho những vùng gần biển, vùng sông nước – hạn chế được sự ăn mòn, không bị ôxyt hóa.

Nguyên liệu gỗ tự nhiên có nhiều chủng loại và hầu hết dược nhập từ các nước Châu Á, Bắc Mỹ… Gỗ thường dùng làm cửa là căm xe, giáng hương, cẩm lai, gỗ đỏ, oak, alder, cherry, mahogany, pine.

Chon Cua Go Cho Nha O Tot Go Tot Nuoc Son 2
Lựa chọn cửa gỗ sang trọng cho nhà ở, tốt gỗ tốt cả nước sơn!

Cấu trúc đa dạng

Kiểu dáng từ cửa chính, cửa phòng, cửa sổ… đã phong phú với nhiều tính ứng dụng khác nhau. Ví dụ, cửa đi 2 – 3 – 4… cánh mở rộng hay xếp lại – tùy nghi muốn tạo không gian mở hay khép. Hoặc cửa sổ mở thông thường, mở lật, mở nghiêng hay lùa. Về tạo dáng, trên mặt cửa có thể là panô – ô vuông, có thể có đường vát xiên, hình thể tròn, đa giác… Hoặc có phần kết hợp với lá sách, với kính trong, kính màu – kính thể hiện họa tiết bằng keo resin, bằng ron chỉ (theo trường phái cổ điển). Hoặc cửa gỗ khắc chạm hoa văn.

Chon Cua Go Cho Nha O Tot Go Tot Nuoc Son 3

Với cửa chính thường làm panô gỗ panô kính, lá sách với kết cấu từ 2 – 4 cánh. Cửa phòng bên trong thường dùng panô bằng gỗ. Cửa kết hợp với kính, ngoài việc trang trí cho có tính “hiện đại”, kính có tác dụng lấy được nguồn sáng tự nhiên. Với cửa gỗ, để cách điện, người ta còn sử dụng êke to bản có họa tiết, đóng lộ ra bên ngoài; vừa làm vững chãi thêm cho kết cấu cửa, vừa như trang trí hoa văn cho mặt cửa. Mặt khác, chất liệu kim loại thích hợp và đồng điệu khi gắn kết với gỗ.

Chon Cua Go Cho Nha O Tot Go Tot Nuoc Son 4

Ứng dụng thích hợp

Tuy nhiên, cửa gỗ cũng có những hạn chế nhất định như: nặng, làm tăng tải trọng cho nền móng công trình và giá khá cao. Gỗ sẽ không bền lâu trong môi trường nước, ẩm ướt – gây hư mục và bị biến dạng, cong vênh hay co nhót dưới tác động của nắng trời, nhất là đặt cửa ở những hướng có ánh nắng chiếu trực tiếp. Do đó, ứng dụng những loại cửa này trong công trình thường làm cửa phòng hoặc đặt ở những nơi không bị mưa hắt nắng, tạt trực tiếp. Nhưng, vẫn có thể sử dụng làm cửa đi chính hay cửa sổ nhưng mặt cửa phải nằm lùi vào trong ban công có mái đón, nằm trong khoảng sân đệm của không gian nhà. Phải tính và xem xét đến bản vẽ thiết kế để có thể chọn lựa cửa gỗ ứng dụng tương thích và phù hợp theo những tiêu chí nêu trên.

Chon Cua Go Cho Nha O Tot Go Tot Nuoc Son 5

Mặc dù hiện nay trong sản xuất đồ gỗ đều được tẩm hóa chất chống mối mọt và sấy khô để hạn chế co nhót, cong vênh. Nhưng vẫn phải tính đến độ bền vững của vật liệu theo thời gian trước tác động của khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt như ở Việt Nam.

Chon Cua Go Cho Nha O Tot Go Tot Nuoc Son 6

Nhận diện hàng bậc cao

Ông Hoàng Lộc ở Ngô Gia Tự, quận 10 hoạt động trong ngành đồ gỗ hơn 20 năm nay cho biết, độ dày – mỏng của gỗ đóng vai trò quan trọng trong kết cấu bền vững của cửa. Gỗ càng dày cửa càng tốt, giảm thiểu bị cong vênh, giãn nở – đóng không sít… và hẳn nhiên giá cao hơn. Để nhận diện được việc này, có thể xem bề dày gáy cánh cửa; hoặc gõ trên mặt ván để “nghe” độ dày – mỏng của vật liệu. Bởi hàng… chợ (hàng không cao cấp) có những loại tấm gỗ panô cửa dày chỉ 7 – 8 li – rất dễ bị xé. Thậm chí, chỉ mỏng 3 – 5 li và được “dán” lên tấm ván ép hay ván gỗ tạp cho “có vẻ” dày dạn nhưng dạng này mau hỏng.

Chon Cua Go Cho Nha O Tot Go Tot Nuoc Son 7

Một yếu tố nữa cũng thường gặp là nguyên liệu gỗ làm cửa còn dính giác (phần gỗ màu trắng sát vỏ cây – khác với phần lõi của cây gỗ). Giác gỗ là phần mau bị mũ rã nhất. Nhưng khi đóng xong cửa, phần giác này được “mông má” lại bằng br màu và vẹc-ni vẽ, đánh lên cho tiệp với vân và màu của gỗ phần lõi. Thoáng nhìn, khó nhận ra; nhưng quan sát kỹ có thể phát hiện vì sẽ lộ cái nét thiếu tự nhiên của sắc diện gỗ. Việc này có thể buộc trong cam kết, bảo hành với người bán, nhà sản xuất.

Chon Cua Go Cho Nha O Tot Go Tot Nuoc Son 8

Chon Cua Go Cho Nha O Tot Go Tot Nuoc Son 9

Theo Kiến trúc và Đời sống

Cùng Kiến trúc Bộ Ba tạo tác những đường nét sinh động cho cuộc sống của bạn.

Mọi chi tiết cần được tư vấn về thiết kế và xây dựng, xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba
Add: Số 5 Trương Công Định – P.14 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
Hotline: 0911.64.11.77
Website: http://kientrucboba.com/
Email: info.congtyboba@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *