Mẫu nhà phố hiện đại 4×30 có tầng hầm chìm tràn ngập ánh sáng

Kiên trúc Bộ Ba xin giới thiệu mẫu nhà phố hiện đại có tầng hầm chìm trên diện tích 4x30m được thiết kế không sử dụng hết chiều dài mảnh đất, xử lý khoảng không gian thừa độc đáo.

Kiểu nhà ống ở những trung tâm độ thị trở nên khá phổ biến. Những ngôi nhà này với chiều ngang eo hẹp nhưng lại có lợi thế về chiều dài nên việc khai thác chiều sâu không phải là vấn đề thách thức các kiến trúc sư. Với mẫu nhà phố tọa lạc trên mảnh đất với kích thước bất cân xứng 4x30m, liệu có nên xây hết, khai thác hết chiều dài hay không?

Mẫu nhà phố hiện đại 4x30m – Có nên xây hết đất?

Đây là một trong những dự án cải tạo nhà phố của Brooklyn Studio Light and Air Architecture ở khu vực địa phương bằng cách sử dụng cầu thang với kết cấu mới nhằm liên kết các không gian trên và dưới ở phía trên là khoảng giếng trời đón gió mát và tạo sự đối lưu không khí hiệu quả.

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m
Mẫu nhà phố hiện đại 4×30 có tầng hầm chìm

Nhà phố hiện đại gồm có 3 tầng phân chia không gian sinh hoạt theo theo tầng, tầng trệt là khu vực sinh hoạt chung gồm phòng khách, nhà bếp, nơi ăn uống; 2 tầng trên là khu vực sinh hoạt cá nhân của mỗi thành viên gia đình và tầng thượng. Với chiều dài đến 30m, khuôn viên nhà phố thực sự chỉ có 4x20m, 10m còn lại được dùng để tạo nên khoảng vườn mát mẻ cùng chỗ phơi đồ tiện lợi ở mặt tiền phía sau nhà.

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 2
Phòng sinh hoạt cũng là phòng đọc sách của nhà phố nằm ở tầng trên với không gian thoáng đãng tràn ngập ánh sáng.

Các kiến trúc sư đã cấu hình lại bộ phận chuyển tiếp trong không gian nhà phố  251m2 xung quanh cầu thang, được xây dựng giữa các mảng tường lớn màu trắng. Các dầm thép được lắp vào mỗi ba tầng để gia cố các dầm hiện có, tăng gấp đôi số lần mở đầu của cầu thang và cho phép kết nối trực quan hơn trên các mức khác nhau.

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 3
Cầu thang được thiết kế ngay bên dưới giếng trời tạo nên không gian thoáng đãng, ngập tràn ánh nắng và gió mát, cạnh lối đi là những chậu cây xanh tận dụng nguồn ánh sáng từ giếng trời để quang hợp mang đến bầu không khí trong lành cho nội thất nhà phố.

Trong thiết kế, mẫu nhà phố đã loại bỏ một số phần nhất định của các tầng trên cùng, cho phép ánh sáng đổ xuống từ mái nhà ở phía trên cao 4 mét và chiếu sáng đến toàn bộ nội thất. Thiết kế switchback cho nhà phố cũng loại bỏ một hành lang thường liên kết với cầu thang xếp chồng tạo nên sự liên kết trực quan và nhất quán giữa 3 tầng.  Các bức tường bên trong cũng được tách ra để tạo không gian mở cho chiều ngang chật hẹp.

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 4

Kết cấu mới của nhà phố mở ra một khu bếp nhà ăn truyền thống bằng cách thay thế cầu thang xếp với một cầu thang chuyển tiếp với giếng trời phía trên tạo sự thông thoáng.

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 5
Góc bếp cùng khu ăn uống được xếp đặt song song theo cấu trúc chiều dài của nhà phố. Mảng tường ở giữa cũng là chỗ của các thiết bị nhà bếp trở thành điểm ngăn cách với phòng khách.

Các cuộn gỗ và lan can trên cầu thang hiện tại đã được thay thế bằng các thanh chắn màu trắng chắc chắn để phù hợp với nội thất tối thiểu khác. Sàn gỗ sồi trắng Mỹ sàn nhà, với các chi tiết bằng gỗ khác trong suốt sự ấm áp.

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 6

Phòng ngủ lớn và phòng tắm nằm ở tầng 1, trong khi tầng 2 có thêm 3 phòng và 1 phòng tắm khác. Những kế hoạch sàn xếp chồng lên nhau cho thấy ngôi nhà với diện tích eo hẹp về chiều ngang. Phòng dành cho bé nằm ở tầng trệt, phía sau bếp thoáng mát và an toàn. Dù nhà phố tập trung khai thác không gian phân tầng nhưng với trẻ nhỏ vẫn thích hợp với tầng trệt tiếp giáp mặt đất để hạn chế việc té ngã và di chuyển.

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 7

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 8

Một số bản vẽ thiết kế chi tiết mẫu nhà phố hiện đại:

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 9 Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 10

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 11

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 12

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 13

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 14

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 15

Mau Nha Pho Hien Dai 4x30m 16

Mẫu nhà phố hiện đại có tầng hầm chìm trên diện tích 4×30 được thiết kế tối ưu cho gia đình trẻ với lối thiết kế đón sáng, đón gió tạo sự thông thoáng cải thiện tốt bầu không khí của gia đình. Là một trong những hướng thiết kế mới – được cả gia chủ lẫn KTS ưa chuộng.

Xem thêm: Thiết kế phòng ngủ nhỏ 5m2, 10m2, 15m2 đẹp bất ngờ cực đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *