Nội thất cao cấp chính xác là gì? Tiêu chí nhận biết đồ nội thất cao cấp

CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN: XOAY QUAN CÂU CHUYỆN NỘI THẤT CAO CẤP

Trong các mẩu quảng cáo rao bán các căn nhà, căn hộ hoàn chỉnh hoặc nhà mới xây thường có cụm từ “nội thất cao cấp”. Với người tiêu dùng, khi đi mua nhà hoặc đồ nội thất, phải làm cách nào để biết đó nội thất cao cấp thật hay không?

Thật vây, cụm từ “Nội thất cao cấp” được sử dụng khá phổ biến trên các trang quảng cáo, đặc biệt là ở những nơi rao bán nhà, bán căn hộ. Sử dụng từ ngữ thì đơn giản nhưng để hiểu thế nào là nội thất cao cấp thì không dễ. Một không gian nội thất được đánh giá là cao cấp hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cả sự kết hợp đúng đắn giữa các yếu tố này.

Dinh Nghia Noi That Cao Cap
Nội thất cao cấp chính xác là gì? Tiêu chí nhận biết đồ nội thất cao cấp

Yếu tố đầu tiên dễ nhận biết là vật liệu sử dụng

Bước vào một không gian nội thất bạn có thể dễ cảm nhận được mức độ cao cấp của vật liệu. Nền đá granite giá vài trăm ngàn đồng/m2 thì sang trọng hơn nền gạch ceramic giá chỉ vài chục ngàn đồng. Nếu là đá marble Italy giá vài triệu đồng/m2 thì còn cao cấp hơn nữa. Từ một bộ sofa bằng gỗ thao lao chuyển qua gỗ hương hay cẩm lai thì giá thành  cũng tăng lên tương ứng với mức độ cao cấp tăng theo. Hay như bức tường sơn nước thì có vẻ cao cấp hơn quét vôi nhưng chưa sang bằng ốp gỗ veneer (gỗ lạng) hoặc ốp đá. Chất liệu vải trong nội thất cũng ảnh hưởng đến mức độ cao cấp của gian phòng và thường thì vải giá đắt trông sang hơn loại rẻ tiền…

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 2

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 3

Trang thiết bị điện trong phòng cũng tham gia vào việc nâng cấp cho nội thất. Chiếc tivi LCD hay Plasma trông sang hơn loại tivi màn hình cong cũ kỹ, bộ đèn chùm pha lê chắc chắn cao cấp hơn bộ đèn chùm bằng thủy tinh thường… Các cây cảnh trưng bày cũng đòi hỏi mức độ cao cấp tương ứng với nội thất.

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 4

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 5

Có vẻ như mức độ cao cấp của nội thất tỷ lệ thuận với giá thành. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp cứ đưa vật liệu cao cấp vào thì nội thất sẽ sang hơn, hay ngược lại chưa chắc chọn vật liệu rẻ tiền hơn thì sẽ “thấp cấp” hơn.

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng trực tiếp đến cấp của nội thất là chất lượng hoàn thiện

Các vật liệu cao cấp nếu không được lắp đặt bởi một đội thợ lành nghề thì khó có thể đẹp. Sàn đá lát không phẳng, gập ghềnh, joint không đều thì cấp của công trình bị giảm ngay cho đù đó là marble cao cấp. Vách kính thật đắt tiền nhưng lắp không thẳng thì cũng giảm giá trị của nó. Trần cao cấp nhưng thi công không tốt, chỗ cao, chỗ thấp thì không gọi là cao cấp được. Như vậy yếu tố thứ 2 sẽ góp phần quyết định giá trị của yếu tố thứ nhất.

Yếu tố khác quyết định ngay từ ban đầu về cấp của nội thất là không gian kiến trúc

Một không gian quá chật hẹp nơi phòng khách sẽ không thể giúp nội thất của căn nhà thật sang trọng được, hoặc chiều cao trần quá thấp của đại sảnh sẽ không thể giúp nâng “sao” cho khách sạn cho dù vật liệu được sử dụng thật cao cấp. Ngược lại, với không gian phong phú, hợp lý thì ngay từ ban đầu đã hứa hẹn một đẳng cấp cao cho không gian nội thất.

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 6

Không gian kiến trúc cũng chịu ảnh hưởng từ bố trí mặt bằng còn gọi là công năng sử dụng

Một công năng hợp lý chưa chắc làm tăng mức độ cao cấp của nội thất nhưng nếu ngược lại thì chắc chắn nó sẽ làm giảm đi sự sang trọng. Cửa vào quá hẹp, cầu thang bố trí không hợp lý khiến khó lên xuống, chia bậc sai khiến khó bước, bố trí không gian vệ sinh thiếu kín đáo v.v… là những yếu tố làm giảm giá trị của nội thất.

Vật liệu, chất lượng hoàn thiện, không gian kiến trúc, công năng chỉ mới giải quyết được… 50% mức độ cao cấp của nội thất. Phần còn lại chính là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố nêu trên.

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 7

Đó chính là chất lượng thiết kế nội thất

Chất lượng thiết kế nội thất được đánh giá là tốt hay không dựa vào 2 điểm: sự lựa chọn vật liệu thích hợp với không gian kiến trúc và sự sắp xếp hợp lý giữa các thành phần khác nhau, tỷ lệ giữa các mảng vật liệu khác nhau. Màu sắc – ánh sáng, chất liệu bề mặt, đường nét hình khối, tạo nên một không gian với bố cục chặt chẽ, tỷ lệ hài hòa, màu sắc phù hợp, ánh sáng sinh động, mang đến vẻ đẹp mà người dùng cảm nhận được.

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 8

Yếu tố nữa là phong cách

Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng thiết kế nội thất. Đây mới chính là cái hồn của không gian nội thất mà nhà thiết kế đã đưa vào tác phẩm của mình. Nhà thiết kế sẽ phải cân nhắc để chọn lựa một phong cách chung cho không gian nội thất của mình sao cho phù hợp với chức năng của công trình, qua đó tạo nên được các cảm xúc cho người dùng (ấm cúng, thoáng đãng, sinh động, vui nhộn hay yên tĩnh, trầm lắng…).

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 9

Cũng như các ngành nghệ thuật khác, phong cách nội thất cũng có nhiều trường phái khác nhau, biến đổi và phát triển theo quá trình tiến hóa của xã hội. Một nội thất cao cấp đòi hỏi tất cả các thành phần trong đó phải tuân thủ một phong cách nhất định nào đó. Thí dụ một nội thất theo phong cách hiện đại thì không thể có những chi tiết gờ chỉ quá cầu kỳ; một bộ bàn ghế kiểu modern hay high-tech sẽ không hợp với không gian nội thất mang phong cách truyền thống Á Đông. Đi sâu hơn, các chuyên gia nội thất có thể chỉ ra những chi tiết “Art Decor” hơi bị chỏi khi đứng lẫn trong một không gian nội thất theo phong cách “Neo Classic”… Nhưng đôi khi một tổng thể nội thất mang phong cách này, được chấm phá bởi một chi tiết mang phong cách khác lại làm tăng tính thẩm mỹ vào tạo cảm xúc bất ngờ. Điều đó phụ thuộc vào tay nghề của nhà thiết kế và cả… mức độ cảm nhận của người sử dụng!

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 10

Tóm lại, nội thất cao cấp được xác định bởi một không gian kiến trúc hài hòa, công năng đúng, được hoàn thiện với các vật liệu cao cấp thích hợp và thi công, lắp đặt bởi một đội ngũ lành nghề dựa trên một thiết kế hoàn hảo.

Vậy làm thế nào để có thể xác định một không gian nội thất là cao cấp hay không đối với những người không ở trong nghề?

Bạn có thể bắt đầu từ việc đánh giá vật liệu được sử dụng đến mức độ hoàn thiện khi thi công – là những thứ tương đối dễ nhận biết đối với người bình thường. Về không gian kiến trúc hay công năng cũng tương đối dễ đo lường đối với những người có chút kiến thức và kinh nghiệm. Riêng chất lượng thiết kế nội thất đòi hỏi một quá trình tìm hiểu và tiếp xúc lâu dài hơn mới có thể cảm nhận được. Một phong cách nội thất có thể gây cảm xúc cho người này nhưng lại không hợp với người khác. Tuy vậy bạn đừng quá lo lắng. Bạn có thể nhờ các chuyên gia về lĩnh vực này tư vấn hoặc là căn cứ vào… thương hiệu của đơn vị thiết kế nội thất, giống như bạn chọn chiếc xe hiệu Honda thì an tâm hơn một nhãn hiệu chưa có tiếng tăm nào khác.

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 11

Dinh Nghia Noi That Cao Cap 12

Sau cùng, khi bạn đang là chủ nhân của một căn nhà có nội thất cao cấp thì hãy biết giữ gìn nó. Bạn nên tìm hiểu và thu thập thêm kiến thức để nâng cao hiểu biết của mình về nội thất, nhất là về phong cách. Nếu không, những đồ vật bạn mang về như tivi, tủ lạnh, dàn máy, tranh, tượng thậm chí cả ly tách chén dĩa để sử dụng trong không gian nội thất cao cấp có thể làm giảm đi sự sang trọng của ngôi nhà hoặc phá vỡ phong cách độc đáo có sẵn của nó.

Theo Kiến trúc và Đời sống

Cùng Kiến trúc Bộ Ba tạo tác những đường nét sinh động cho cuộc sống của bạn.

Mọi chi tiết cần được tư vấn về thiết kế và xây dựng, xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba
Địa chỉ: Số 5 Trương Công Định – P.14 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
Hotline: 0911.64.11.77
Website: http://kientrucboba.com/
Email: info.congtyboba@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *