Phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp có gì – sức hút đến từ đâu?

Phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp có gì đặc biệt mà lại tạo sức hút mãnh liệt với nhiều gia chủ, đặc biệt là những gia đình có tiềm lực tài chính. Sao không phải cổ điển đơn thuần hay hiện đại phóng khoáng mà nhất định phải là biệt thự Pháp?

Phong Cach Thiet Ke Biet Thu Phap
Phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp có gì – sức hút đến từ đâu?

“Biệt thự Pháp sang trọng, quý phái xứng tầm với người có địa vị xã hội, qua ngôi nhà có thể phô diễn được thực lực của gia chủ.” – Đó là quan điểm chung của phần đông và chỉ là phần nổi. Thực chất để tiến tới quyết định lựa chọn phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp thì gia chủ hẳn phải là người có góc nhìn nghệ thuật, biết thưởng thức cái đẹp và những tinh hoa đến từ nền kiến trúc mang tính thương hiệu của một quốc gia xa xôi bên kia lục địa.

Giá trị lịch sử

Bỏ qua những ảnh hưởng khi Việt Nam chịu sự đô hộ của Pháp, chúng ta không thể phủ nhận những giá trị mà đất nước phương Tây đã để lại sau khi kết thúc cuộc chiến. Trong đó, không thể không nhắc đến kiến trúc biệt thự Pháp vô cùng độc đáo.

Phong Cach Thiet Ke Biet Thu Phap 2
Phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp

Có thể kể đến một số công trình kiến trúc được Pháp xây dựng ở nước ta như Nhà hát lớn Hà Nội, Trung tâm Đại học Đông Dương, Bảo tàng lịch sử, … mang giá trị lịch sử to lớn.

Những ưu điểm vượt trội của biệt thự Pháp

Những công trình kiến trúc Pháp nói chung khi được thực hiện ở Việt Nam đã được thiết kế, tính toán cho phù hợp với điều kiện khí hậu đặc trưng. Cụ thể với những ưu điểm vượt trội sau đây.

Nhiều cửa sổ tạo sự thông thoáng

Phong Cach Thiet Ke Biet Thu Phap 3
Phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp

Phong cách thiết kế biệt thự Pháp mang đến những công trình nhà ở có nhiều cửa sổ, cho phép sự lưu thông thuận lợi của áng sáng và gió, giúp không gian thoát ẩm, sáng sủa trước đặc trưng nóng ẩm, mưa nhiều của nước ta.

Tuy nhiên đi kèm theo đó là sự ảnh hưởng của nắng rọi, mưa tạt và hiển nhiên phương án khắc phục là những phần hiên với mái che chắn đi kèm ở mỗi tầng hoặc bổ sung những mảng cửa chớp. Cho thấy sự khéo léo và thông minh của kiến trúc phương Tây: thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông.

Cửa chớp là một phát minh vô cùng hữu ích khi cho phép giữ độ lưu thông nhất định của luồng khí tự nhiên ngay ở mọi thời điểm trong ngày, kể cả ban đêm khi cửa chớp ở trạng thái đóng vẫn tạo được các kẽ hở nhỏ. Ngược lại vào thời điểm gió lạnh, một lớp cửa kính bên trong là giải pháp đảm bảo tính lấy sáng đồng thời chống lạnh hiệu quả.

Cách nhiệt với mặt đất – tránh nắng từ bầu trời

Hình thức bậc thềm với nền cao cho phép công trình kiến trúc biệt thự Pháp điều hướng và tiếp nhận luồng gió vào bên trong không gian nội thất, đồng thời cách nhiệt với mặt đất vào thời điểm nắng nóng trong năm.

Phong Cach Thiet Ke Biet Thu Phap 4
Phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp

Mái thái bê tông lợp ngói phổ biến hoặc mái vòm cao vút ở kiểu dáng lâu đài ngoài tác dụng làm đẹp còn có tính cách nhiệt dưới ánh nắng gắt nhờ khoảng không khí đóng vai trò là lớp đệm hấp thụ và phân tán nhiệt.

Quý phái với phào chỉ

Những vòm cung là nét đặc trưng ở biệt thự Pháp, đi kèm theo đó là những phào chỉ tinh xảo vừa tạo nét uyển chuyển, vừa bề thế cho công trình kiến trúc. Kết hợp cùng dãy tường rào chắc chắn, công trình hiện lên thu hút nhờ kiểu dáng sang trọng và chắc chắn, dễ dàng ghi điểm trước những người yêu nghệ thuật.

Sân vườn xanh mát

Biệt thự Pháp không chỉ là một công trình đơn lập thô cứng mà xung quanh còn được bao bọc bởi những mảng xanh tươi mát, tạo bầu không khí thoáng mát mà đa số gia chủ đều mong muốn. Đặc biệt phù hợp với lối sống gần gũi thiên nhiên của con người Việt Nam.

Nhược điểm của kiến trúc biệt thự Pháp

Phong Cach Thiet Ke Biet Thu Phap 5
Phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp

Nhược điểm đầu tiên của phong cách kiến trúc biệt thự Pháp chính là giá thành thiết kế và thi công. Để có được một phương án thiết kế biệt thự Pháp tinh tế đòi hỏi KTS phải có tay nghề cao, am hiểu sâu rộng thực sự chứ không chỉ cóp nhặt và chấp nối rời rạc những chi tiết tham khảo.

Qua khâu thi công cũng không kém phần khó khăn khi kiến trúc nhiều phào chỉ đòi hỏi đội ngũ thợ tay nghề cao, thời gian thi côn lâu và phức tạp.

Một nhược điểm khách quan khác của biệt thự Pháp xuất phát từ chính vẻ đẹp kiêu sa và sang trọng, điều này khiến chúng như một cô nàng đỏng đảnh, khó gần tạo cảm giác ái ngại với nhiều vị khách.

Bài viết đã nêu lên những nét đặc trưng của phong cách thiết kế biệt thự kiểu Pháp được đánh giá là quý phái và sang trọng, là lựa chọn yêu thích của nhiều gia chủ có địa vị xã hội. Nếu bạn có một quan điểm khác về kiến trúc biệt thự Pháp, hãy để lại bình luận bên dưới và hãy liên hệ đến Bộ Ba nếu có bất kỳ nhu cầu được tư vấn thiết kế  – thi công.

Xem thêm: Mẫu biệt thự 3 tầng 20x30m phong cách mộc thiết kế mở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *