Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian Bắc Âu

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian Bắc Âu là một gợi ý đáng tham khảo, được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ tính chất đơn giản nhưng đồng thời rất tinh tế và sang trọng.

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian Bắc Âu

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au
Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian Bắc Âu

Yếu tố đơn giản không rườm rà nhưng phải đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ, sang trọng và tinh tế là chủ trương trong phong cách thiết kế nội thất Scandinavian có xuất xứ từ vùng Bắc Âu.

Scandinavia là khái niệm nhắc đến một phần hoặc toàn bộ khu vực Bắc Âu (tìm hiểu thêm tại Wikipedia), phong cách thiết kế nhà ở của nơi đây được nhiều nơi trên thế giới đón nhận trong đó có Việt Nam, sự lôi cuốn đến từ bản chất có phần hoang dại nhưng chuẩn mực của bầu không khí vùng biển, cùng lúc mang đến cảm nhận mộc mạc và sang trọng cho không gian sống.

Những ngôi nhà truyền thống sử dụng gam màu trắng, nâu đất kết hợp cùng vật liệu tự nhiên như gỗ, da thú, đá để xây dựng hoàn thiện, tạo dựng môi trường sống chan hòa gió biển. Ngày nay, với sự tôn trọng gìn giữ nét truyền thống kết hợp cùng những trang thiết bị, vật liệu xây dựng hiện đại, những ngôi nhà phong cách Scandinavian Bắc Âu được cải tiến để phù hợp với hoàn cảnh của từng địa phương.

Để khai triển trọn vẹn một không gian sống đúng nghĩa Bắc Âu, bạn có thể dựa theo khung sườn được biên soạn chi tiết sau đây.

1. Màu sơn

Nổi bật và chủ đạo vẫn là gam màu trắng tượng trưng cho bầu không khí giá lạnh phủ đầy tuyết, đi kèm là những mảng nhấn xanh dương, xanh lá thường thấy ngoài màu nâu của gỗ. Bên cạnh đó còn có các gam màu đất cũng thường được sử dụng cho kiến trúc Bắc Âu.

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 2

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 3

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 4

2. Gỗ

Đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong kiến trúc nhà ở Bắc Âu, gỗ xuất hiện ở mọi ngóc ngách, có thể bắt gặp vật liệu mộc mạc này ở bất cứ một không gian chức năng trong ngôi nhà. Trong kiến trúc nhà ở hiện đại, gỗ được tiết chế và đóng vai trò trang trí về mặt thẩm mỹ hơn là chức năng giữ ấm như truyền thống, những mảng tường ốp gỗ, thanh xà và sự góp mặt của bàn ghế, vật dụng nội thất gỗ là thủ pháp được sử dụng phổ biến.

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 5

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 6

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 7

3. Họa tiết

Họa tiết, hoa văn trang trí ở thảm lót sàn hay trên các đồ dùng nội thất như bàn ghế, rèm cửa giúp không gian sinh động, không bị tẻ nhạt vì những mảng màu trắng, nâu chủ đạo. Đây cũng là phương pháp tạo điểm nhấn hiệu quả cho các không gian chức năng.

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 8

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 9

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 10

Xem thêm bài viết: Điểm nhấn trong phòng khách nhà ống

3. Cây xanh

Không gian nội thất thân thiện và gần gũi của vùng Bắc Âu hiển nhiên có sự góp mặt của những mảng xanh nho nhỏ, mang chút hương vị tươi mát của thiên nhiên vào ngay trong không gian sinh hoạt của gia đình, tuy nhiên chỉ mang tính chất trang trí chứ không ôm đồm.

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 11

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 12

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 13

Xem thêm: Cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

4. Ánh sáng

Áng sáng tự nhiên là yếu tố được chú trọng trong thiết kế nhà ở Bắc Âu, ngày nay với cửa kính hiện đại kích thước lớn thì công việc này trở nên đơn giản và dễ dàng thực hiện. Áng nắng vàng ấm áp kết hợp cùng những chi tiết đặc trưng trưng nhừ rèm trắng, sàn – vách – bàn ghế gỗ, tạo nên cảnh sắc chan hòa, đầy lãng mạn cho không gian nội thất.

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 14

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 15

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 16

5. Lò sưởi

Thiết kế lò sưởi với đặc trưng khí hậu nhiệt đới của nước ta ngoại trừ một số vùng núi phía Bắc là không phù hợp, tuy nhiên để gần hơn với một thiết kế nội thất Scandinavian chính thống có thể bố trí lò sưởi giả sử dụng ánh đèn hoặc lò sưởi gas thay thế.

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 17

Phong cách Scandinavian Bắc Âu trong nhà ở hiện đại:

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 18

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 19

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 20

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 21

Phong Cach Thiet Ke Noi That Scandinavian Bac Au 22

Tổng kết lại chúng ta có gì ở phong cách thiết kế nội thất Scandinavian? Cốt lõi vẫn là sự mộc mạc và thân thiện trong khi đảm bảo tính mạch lạcsang trọng trong cách bày trí tinh giản.

Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất căn hộ 60m2 2 phòng ngủ phong cách Scandinavian

Ảnh: Internet

Biên tập: Kiến trúc Bộ Ba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *