Thiết kế xây dựng nhà phố trong hẻm – nhỏ mà không nhỏ

Bạn thấy gì ở những ngôi nhà trong hẻm? Nhắc đến nhà trong hẻm, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự tối tăm và chật chội. Cũng dễ hiểu bởi đó là cục diện chung của những ngôi nhà phố với diện tích đất khiêm tốn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tìm ra một số trường hợp ngoại lệ. Mời các bạn cùng khám phá ngôi nhà trong hẻm giữa lòng Sài Gòn đông đúc sau đây.

Thiết kế xây dựng nhà phố hẻm nhỏ
Thiết kế xây dựng nhà phố hẻm nhỏ

Một đặc điểm gây bất lợi cho kiến trúc sư khi thiết kế là ngôi nhà nằm giữa 2 con hẻm. Có thể nói là khu đất nằm trên đường đâm. Nên kiến trúc sư đã tạo hình cho khối nhà chính được đẩy lên cao. Thiết kế mặt ngoài giống như một đường nối liền 2 lối đi để tạo sự di chuyển dễ dàng giữa 2 con đường, không gây cảm giác đường cụt. Nhờ đó mà giao thông đi lại cũng thuận tiện, dễ dàng cho người quan sát từ 2 phía.

Với đặc điểm là nằm trong con hẻm sâu, diện tích đất xây dựng khiêm tốn, ngôi nhà được sơn một màu tươi sáng để không gây cảm giác tối tăm, nóng nực. Chiều cao các tầng cũng được đẩy lên làm cho không gian chung thông thoáng hơn.

Thông tin chi tiết nhà trong hẻm Sài Gòn:

  • Khu đất với diện tích 54m2. Diện tích đất xây dựng nhà là 45m2 kèm theo một khoảng sân nhỏ trước nhà.
  • Ngôi nhà 3 tầng gồm:
  • Tầng 1: Phòng khách liền phòng bếp.
  • Tầng 2: Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ.
  • Tầng 3: Phòng ngủ.

Thiết kế xây dựng nhà phố hẻm nhỏ

Lối vào nhà là khoảng sân với mái che là những song thưa. Cây trồng tự nhiên trước cửa nhà với ngụ ý che nắng và làm mát không gian. 

Đứng từ bên ngoài ta có thể dễ dàng quan sát cách sắp xếp nội thất bên trong. Chiều dài nhà chỉ 9m nên cần đưa ra giải pháp tối ưu sao cho tạo được chiều sâu. Không có cảm giác hụt hẫng, ngắn cộc khi bị giới hạn bởi những bức tường. Thiết kế phòng khách liền nhà ăn là phương án thông minh cho những ngôi nhà phố, vừa giúp tiết kiệm tối đa diện tích lại làm cho không gian thêm thông thoáng. Vì không bị ngăn cách bởi những bức tường nên đây cũng là cách tiết kiệm chi phí xây dựng cho chủ nhà. 

Thêm nữa, thiết kế 2 trong 1 này còn làm tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Tạo sự giao lưu và giúp đỡ trong những công việc chung.

Thiết kế xây dựng nhà phố hẻm nhỏ

Có thể thấy, sự đơn giản bao trùm toàn bộ ngôi nhà. Những đường nét thiết kế vuông góc thẳng cạnh, không cầu kỳ phào chỉ, hoa văn nhưng vẫn giữ cho cục diện chung sự tinh tế, hài hòa.

Thiết kế xây dựng nhà phố hẻm nhỏ

Điểm nhấn tạo nên ấn tượng cho phòng khách chính là cầu thang gỗ kết hợp kệ sách. Một cách tận dụng tối đa những khoảng trống nhỏ hẹp tạo nên sự tiện ích cho người sử dụng.

Thiết kế xây dựng nhà phố hẻm nhỏ

Như một xu hướng chung cho những mẫu nhà phố đẹp, ngôi nhà trong hẻm này cũng được thiết kế thêm tầng lửng cho không gian sinh hoạt chung. Không chỉ giúp làm rộng diện tích, tầng lửng còn tạo nên sự kết nối giữa trên và dưới, trong và ngoài.

Thiết kế xây dựng nhà phố hẻm nhỏ

Lựa chọn màu sơn trắng cũng là yếu tố làm cho không gian thêm rộng và sáng hơn. Kết hợp với ánh sáng giúp không khí lưu thông và tạo sự ấm áp cho hình khối chung.

Thiết kế xây dựng nhà phố hẻm nhỏ

Cầu thang ở tầng trên được làm bằng khung sắt mặt gỗ. Đây cũng được coi là một đột phá mới trong thiết kế những ngôi nhà nhỏ. Bởi cầu thang xây kiên cố hay cầu thang hoàn toàn chất liệu gỗ thường gây cảm giác nặng nề, chật chội. Nhưng với loại cầu thang này thì không. Không gian rất nhẹ nhàng và chiều dài dường như được mở ra vô tận.

Bằng cách tạo hành lang kết nối các phòng, lan can hành lang là những song sắt thưa giúp thoải mái hơn trong việc di chuyển, không gian không bị tù túng, gò bó. Hơn nữa đây cũng biê pháp tối ưu đưa ánh sáng vào trong nhà.

Xu hướng thiết kế nhà phố hiện đại năm 2020

Với diện tích đất xây dựng chỉ 45m2, thiết kế tối giản làm cho ngôi nhà sáng và rộng rãi hơn. Kiến trúc sư đã hết sức nỗ lực để tạo nên một không gian sống tiện nghi, thoải mái cho chủ đầu tư.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ XÂY DỰNG BỘ BA
– Địa chỉ: Số 5 Trương Công Định, P.14, Q.Tân Bình, Tp.HCM
– Email: info.congtyboba@gmail.com
– Điện thoại: 0283.811.9077
– Hotline: 0911.64.11.77
– Website: http://kientrucboba.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *