Ứng dụng hành kim vào phong thủy xây dựng nhà ở

Ứng dụng hành kim vào phong thủy xây dựng nhà ở – Kiến thức hữu ích dành cho gia chủ mệnh kim.

VẬN DỤNG HÀNH KIM

Hình dáng của hành kim trong ngũ hành là hình tròn, phương vị là phía tây và tây bắc. Và biểu trưng thời tiết là mùa thu. Hành kim sinh hành thủy và được hành thổ sinh, ngược lại kim khắc chế mộc và bị hỏa khắc. Với những đặc trưng gần như tương phản với hành mộc, trong nhà ở hành kim cần tiết chế cho hài hòa, ngược lại đối với các cơ xưởng sản xuất hay trung tâm thương mại, hành kim sẽ phát huy hiệu quả nếu được xem xét vận dụng đúng.

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O
Ứng dụng hành kim vào phong thủy xây dựng nhà ở

Hành kim và không gian sống

Những đặc tính thuộc về kim loại như sự chuyển động, cứng rắn, phản xạ ánh sáng… khá phù hợp với tính chất sản xuất và thương mại. Các quy trình công nghệ đều cần đến máy móc, khung nhà xưởng thường làm bằng thép rất thuận tiện cho sản xuất và lắp dựng. Hoạt động kinh doanh nhất là kim khí điện máy, điện tử, vận tải, cơ khí… cũng đều đặc trưng hành kim. Hoạt động ngân hàng tài chính cũng vậy, hành kim được xem là tượng trưng cho lợi nhuận và đồng tiền nên các đồng tiền xưa đều đúc bằng kim loại có hình tròn, ở giữa có lỗ vuông (hành thổ sinh kim) và phần lớn kiến trúc các tòa ngân hàng hay mang hình dáng vuông tròn để thuận tương sinh.

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 2

Trong khi đó, không gian nhà ở lại thiên về tính che chở, nuôi dưỡng, chăm bón mỗi ngày (thuộc hành mộc) nên hành kim trong nhà ở thường được dùng hạn chế. Cuộc đất có dạng ngọn đồi tròn, mặt bằng khuôn viên tròn (thường hiếm gặp trên thực tế) các hồ nước, vườn hoa hình tròn hay bán nguyệt, bồn chứa dạng khối cầu… đều là những đặc trưng hành kim. Ta có thể thấy hình thể như vậy thường thích hợp cho các hoạt động công cộng như trường học, rạp hát, sảnh khách sạn… hoặc nhà xưởng sản xuất hơn là bố trí không gian để ở. Trong lịch sử, những công trình dùng để giác đấu (tính xung khắc, động chạm đao kiếm) như đấu trường ở Roma (Italia) hay hổ quyền ở Huế cũng đều có mặt bằng dạng hình tròn. Sau này các quốc gia phát triển có ứng dụng phong thủy nhiều vào không gian Singapore, Hong Kong cũng hay bố trí các hồ nước dạng tròn để biểu trưng cho sự phát triển, tài lộc và tính năng động.

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 3

Áp dụng tùy điều kiện cụ thể

Để cân bằng âm dương – ngũ hành trong mỗi trường khí, cần xem xét kỹ cuộc đất hành kim để chọn lựa công trình phù hợp. Những tòa nhà nằm ở vị trí góc đường, mũi tàu thì nên làm bo tròn, có vòm hay chỏm cầu để vừa không che khuất tầm nhìn, vừa tạo hành kim thuận lợi cho tính chất kinh doanh. Đặc trưng của hành kim, cũng như các hành khác trong ngũ hành được nhận biết không chỉ qua vật liệu tạo tác mà còn qua hình dáng, màu sắc, khối tích… do đó trong từng không gian cụ thể cần xem xét – cân đối liều lượng của mỗi hành, hành nào cần chính sẽ làm nổi bật, các hành kia bổ trợ hoặc kiềm hãm cân bằng chung.

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 4

Ví dụ phòng ngủ rất hợp với các vật dụng bằng gỗ, không nên dùng vật dụng bằng kim loại, inox sẽ gây cảm giác lạnh lẽo, khó ngủ. Nhưng phòng ngủ nhiều gỗ quá thì cũng gây cảm giác nóng nực (mộc sinh hỏa) nên vẫn cần một chút hành kim như mảng màu trắng, khung tranh bằng đồng, chân ghế kim loại… để tương khắc cân bằng trở lại.

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 5
Phòng ngủ cần yếu tố Mộc để cân bằng, tạo sự ấm cúng thư giãn nhưng đừng quá nhiều tránh việc tương khắc với gia chủ mệnh Kim.

Một phòng ăn toàn thuần tính kim rõ ràng sẽ rất “ê răng” và lạnh lẽo, khó có thể tạo nên một bữa ăn ấm cúng quây quần được.

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 6
Nhà bếp vận hành kim sẽ làm không gian thoáng đãng, hiện đại nhưng thiếu sự ấm áp.
Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 7
Khu vực ăn uống trong nhà trở nên ấm áp với gỗ và sắc vàng-đỏ truyền thống kiểu Châu Á.

 

Trong toàn bộ các không gian của một ngôi nhà ở, nhà xe và chỗ làm việc là có tính chất trường khi nghiêng về hành kim nhiều nhất (máy móc, tính phân tích, ánh sáng mạnh…) do đó không nên bố trí chỗ làm việc ngay trong phòng ngủ mà nên ngăn cách hoặc nếu cần tạo phòng làm việc riêng biệt (tại các nước phương tây, gara cũng là nơi làm việc, nhà xương hay phòng thí nghiệm trong gia đình và không ít cơ nghiệp lớn đã được khởi đầu từ những cái gara lỉnh khỉnh mọi thứ vật dụng máy móc ấy).

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 8
Phòng làm việc nên tách biệt với phòng ngủ và hợp với hành kim.

Bảng một số tính chất ngũ hành

MỘC

HỎA THỔ KIM

THỦY

Hướng/chuyển động Lên cao (thăng) phía trái Lên cao (thăng) Bình hành Xuống thấp (giáng) phía phải Xuống thấp (giáng) phía trước
Địa lý Đông Nam Trung ương Tây Bắc
Màu sắc Xanh Đỏ Vàng Trắng Đen
Mùa/thời tiết Xuân Hạ Tứ quý Thu Đông
Ngũ sắc Thị giác Vị giác Xúc giác Khứu giác Thính giác

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 9

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 10
Nội thất của một ngôi nhà cần sự cân bằng giữa các hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 11

Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 12
Phòng khách vận hành kim mang phong thái sang trọng, đẳng cấp của gia chủ.
Ung Dung Hanh Kim Trong Phong Thuy Xay Dung Nha O 13
Phòng làm việc lồng ghép yếu tố Mộc tạo thế cân bằng trong sự nghiệp.

Theo Kiến trúc và Đời sống

Cùng Kiến trúc Bộ Ba tạo tác những đường nét sinh động cho cuộc sống của bạn.

Mọi chi tiết cần được tư vấn về thiết kế và xây dựng, xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba
Địa chỉ: Số 5 Trương Công Định – P.14 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
Hotline: 0911.64.11.77
Website: http://kientrucboba.com/
Email: info.congtyboba@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *