Mẫu biệt thự phố mang dấu ấn thuộc địa thoáng mát và bình dị

Với bài viết này, Kiến trúc Bộ Ba xin giới thiệu biệt thự mang dấu ấn kiến trúc thuộc địa đã làm không gian mở rộng và thoáng mát đến chừng nào. Biệt thự phố ở các trung tâm đô thị thường không thoát khỏi kết cấu nhà ống, nhà hộp, tập trung khai thác chiều cao để không gian sống được nhân lên. Vì vậy làm giảm đi sự thông thoáng nhất định mặc dù các KTS đã cố gắng khắc phục bằng cách việc “khoét” giếng trời, đục lỗ thông  hơi, lắp kính,… Phong cách kiến trúc Hiện đại tập trung vào việc giải quyết vấn đề diện tích chật hẹp mà quên đi công năng chính của một ngôi nhà là trở thành chốn đi về bình yên và mang đến cảm giác thư thái cho gia chủ.

Dấu ấn kiến trúc thuộc địa trong biệt thự phố

Đây là dự án nhà phố ở Mexico được một kiến trúc sư chia sẻ trên cộng đồng mạng với phần tu bổ đầy ngoạn mục của mình. Trước đó, ngôi biệt thự phố có các yếu tố kiến trúc rời rạc, thiếu gắn kết khi các khu không hề đồng nhất về mặt phong cách. Thế nên sự sắp xếp lại các không gian trước và sau cùng phong cách tổng thể của biệt thự trở thành mục tiêu tiên quyết. Dấu ấn thuộc địa từ cuối những năm 50 của thế kỉ trước được lưu giữ lại thông qua như những cánh cửa được bố trí trong biệt thự.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia
Mặt tiền là khoảng sân rộng rãi hứa hẹn sẽ trở thành khu vườn mát mẻ che nắng hiêu quả cho căn biệt thự phố.

Một mặt tiền đươc thiết kế hoàn toàn mới phù hợp với các bước cửa và mái vòm hiện có, trần thấp như chiều cao ban đầu. Không gian và khối lượng của các chi tiết trên là những hồi tưởng rõ nét về phong cách thuộc địa. Chất mộc và điển hình là vật liệu gỗ và đá đều thể hiện cho phong cách kiến ​​trúc này ở khuôn viên mặt tiền. Tất cả các bức tường thạch cao được được che chắn bởi mảng tường đá bên ngoài, tạo được độ ẩm nhất định cho biệt thự phố.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 2

Phần sàn biệt thự phố đã được thay đổi, các bức tường đã được di dời, các bộ phận được nâng lên để tạo ra không gian mới và một sự mở rộng tuyệt vời đã được thực hiện để kết hợp ngôi nhà thành một khu vườn thoáng đãng. Phần mái biệt thự phố trong tình trạng hư hỏng nên đã bị phá dỡ và tái thiết lại thành mái bằng.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 3

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 4

Biệt thự phố tái xây dựng khoảng sân đệm ngăn cách khu sinh hoạt chung và riêng. Nhà khách kèm khu vực ăn uống và bếp là mặt trước của biệt thự. Ở phía sau là không gian sinh hoạt cá nhân gồm phòng ngủ, phòng thay đồ và nhà tắm được xây dựng, tách biệt với khu vực xây dựng ban đầu bởi khu vườn và khu vực hồ bơi. Biệt thự phố đã tận dụng hợp lý lợi thế chiều dài của mảnh đất, đồng thời khai thác chất thuộc địa mạnh mẽ tạo nên khoảng sân đệm mát mẻ.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 5

Bằng cách tháo gỡ cả hai công trình, chúng tôi đã tạo ra một bộ phận được đánh dấu giữa các khu vực chung hoặc khu vực công cộng và phòng riêng. Những phòng ngủ được thiết kế thông thoáng, lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quả, tạo sự phát triển trong liên kết giữa trong và ngoài.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 6

Việc di chuyển qua khu vườn để kết nối không gian và sử dụng, làm cho bầu không khí biệt thự trở thành khu nghỉ mát lý tưởng cho những dịp cuối tuần, những bữa tiệc họp mặt ngoài trời tuyệt vời dành cho người thân và bạn bè.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 7

Nội thất biệt thự với khu trước và khu sau tuy không nhất quán hoàn toàn về phong cách nhưng đã có ngôn ngữ chung khi đồng bộ về màu sắc, lối thiết kế tràn ngập ánh sáng, tạo nên không gian mở tràn ngập ánh sáng nhưng không bị hanh nắng.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 8

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 9
Khu nhà trước trở nằm giữa những khoảng sân trống nên vô cùng thoáng, tạo nên không gian mở hòa điệu cùng nắng, gió và thiên nhiên tươi xanh.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 10

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 11
Căn bếp biệt thự phố mang dấu ấn thuộc địa với nội thất đơn giản, gọn nhẹ tinh tế trong sắc trắng điểm thêm chút ấm áp của cửa gỗ và kệ tủ.
Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 12
Phòng thay đồ ở khu nhà sau thông thoáng có chậu rửa mặt và gương thuận tiện cho việc trang điểm.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 13

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 14

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 15
Nhà tắm biệt thự phố thoáng mát với mảng xanh be bé đã đủ làm không gian thanh sạch.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 16

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 17
Những mảng tường hoa gió truyền thống trở thành nét đặc trưng sống động cho phong cách thuộc địa trong biệt thự phố hiện đại.

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 18

Một số bản vẽ chi tiết biệt thự phố hiện đại mang dấu ấn thuộc địa:

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 19

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 20

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 21

KTS: Nauzet Rodríguez
Quốc gia: Mérida, Mexico
Diện tích sàn: 230.0 m2
Năm thực hiện: 2018

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 22

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 23

Mau Biet Thu Pho Mang Dau An Thuoc Dia 24
Một góc bình yên vào những đêm hè mát mẻ tại chái nhà sau của biệt thự phố mang dấu ấn thuộc địa.

Cùng Kiến trúc Bộ Ba tạo tác những đường nét sinh động cho cuộc sống của bạn.

Mọi chi tiết cần được tư vấn về thiết kế và xây dựng, xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba
Địa chỉ: Số 5 Trương Công Định – P.14 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
Hotline: 0911.64.11.77
Website: http://kientrucboba.com/
Email: info.congtyboba@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *