Bàn về những căn bệnh thường gặp của Bếp làm phiền chị em

BÀN VỀ NHỮNG CĂN BỆNH THƯỜNG GẶP CỦA BẾP

Trong nghề của mình, chúng tôi thường hay gọi một căn bếp có vấn đề là bếp bị “bệnh”. Nếu chúng ta biết nguyên nhân bị bệnh của bếp thì chắc chắn ta sẽ tránh được.

Bệnh do phong thủy (vị trí)

Phong thủy ở đây có thể được hiểu là lưu thông trong bố trí bếp. Sai phong thủy đem đến cho bếp những bất lợi trong sử dụng. Thường người ta chỉ chú ý đến “tam giác hữu dụng” giữa ba đỉnh là vị trí đặt lò, chậu rửa và tủ lạnh. Nhưng có khi ta lại quên những điều khó nhận biết hơn:

Benh Thuong Gap Cua Bep
Bệnh thường gặp của những căn bếp
  • Bếp và cầu thang bị che khuất tầm nhìn. Người bưng đồ sẽ bị người chạy trên cầu thang xuống tông nhau, gây đổ bể.
  • Người làm bếp xoay lưng lại vào cửa bếp và luôn cảm thấy bất ổn từ sau lưng, dễ giật mình.
  • Không kín gió cho bếp lò. Bếp nằm trên đường đi của gió, dễ tắt, khó chín đồ ăn.
  • Xa cách với thói quen ăn uống của gia đình. Ví dụ, nhiều nhà quen ăn dưới bếp, lại dời lên gần phòng khách dể cho thấy cái bếp đẹp nhưng lại mất đi không gian ăn như xưa. Nhiều nhà, gia đình vốn ấm cúng, bếp cũ tuy xấu nhưng thuận tiện, khi làm lại cho đẹp, di dời vị trí, chủ nhà ngại xuống bếp. Chuyện cơm nước trở nên lạnh nhạt và cuộc đời… sang trang.

Benh Thuong Gap Cua Bep 2

Bệnh do thiết kế hoặc đặt hàng sai

So với phòng ngủ hay phòng khách, các gia chủ nên dành thời gian làm việc trực tiếp nhiều lần, nhiều ngày với người thiết kế bếp. Phải biết mình muốn gì cho cái bếp.

Bếp cho gia nhân (người làm) thì sẽ phải tập cho họ quen với cái mình muốn. Còn nếu tự chủ nhà làm bếp thì phải đặt hàng cho đúng với thói quen của mình. Mấy “căn bệnh” thường gặp nhất ở bếp là:

Benh Thuong Gap Cua Bep 3

  • Nếu là người bận rộn, bếp phải đơn giản. Người dùng phải tìm thấy càng ít nhóm đồ càng tốt. Ví dụ: nhóm xoong nồi, nhóm chén đũa, nhóm gia vị và nhóm thiết bị điện. Điều quan trọng là phải kín, không “phô” nội dung của tủ bếp để tránh mất thời gian cho việc trưng bày. Nếu không, bếp bị bệnh “bừa, mất thẩm mỹ”.
  • Nếu là người cầu kỳ, yêu thích công việc bếp núc thì bếp nên sử dụng nhiều ngăn kéo và ngăn vách bên trong ngăn kéo để phân chia. Bếp cho những người này sẽ đích thực là một “cuộc chơi” giữa người thiết kế và người làm bếp. Lúc đó, việc thuận tay trái hay tay phải của chủ nhà cũng không là chuyện nhỏ. Nếu không, bệnh của bếp sẽ là “làm mất dần niềm say mê nấu nướng” của người làm bếp lúc nào không hay.
  • Người thích xem bếp như một vật trang trí hơn là sử dụng thì không gian bếp lại càng phải tương thích với không gian bên cạnh (nơi có thể thấy bếp). Ví dụ, cái bếp “hoành tráng” theo kiểu cổ điển với gờ chỉ, panô gỗ cẩm lai, sẽ “làm khó” bộ salon hiện đại năm 2006 với inox, kính, vải màu. Bệnh này gọi là bệnh “cọc cạch”.

Benh Thuong Gap Cua Bep 4

Benh Thuong Gap Cua Bep 5

Thiết kế sai vật liệu thường sẽ làm ra cái bếp bị… “bệnh nan y”.

Đá cẩm thạch là đá trầm tích, nhiều mạch canxi, bẩn thân đã tiềm ẩn vết nứt, đem thay thế granite (là đá hoa cương do phún thạch) cho đẹp hơn sẽ không chịu nổi những cú chặt “chân gà hoặc giò heo”. Giải pháp là làm riêng một cái thớt bằng gỗ chịu lực một mình. Okal (làm nên từ dăm bào) dùng làm khung cánh cửa sẽ không chịu nổi cú vịn tay lấy đồ của chủ nhà. Vách chịu tủ treo là vách chung, chịu bởi 50% độ dày của gạch ống làm sao tắc kê “sống” nổi với sức nặng của tủ v.v… Bệnh này thường bị rồi mới miễn nhiễm được đôi khi chủ nhà tự chỉ đạo việc thi công bếp.

Benh Thuong Gap Cua Bep6

Không quan tâm đến chuyện nước. Nước là nguyên nhân gây ẩm, mốc, và mục các tủ gỗ. Khu vực chậu rửa thường nóng lạnh bất thường, hiện tượng đọng sương trong gầm tủ dễ xảy ra. Cửa lá sách giúp thông thoáng tuy nhiên nếu quên đóng lưới sau lá sách, gián sẽ ra vào. Mặt đá granite đẹp nhưng chỉ thiếu một rãnh chỉ nước bên dưới nên khi rửa, nước chảy xuống, cánh cửa tủ hoặc nẹp gỗ viền tủ sẽ long ra sau thời gian thâm đen.

Benh Thuong Gap Cua Bep 7

Quên việc điện. Diện thường chỉ được nhớ vào lúc cuối. Do vậy ổ cắm sẽ ở sai vị trí, có khi nằm ở những chỗ cấm kỵ nhưng quanh bếp gas hoặc khuất sau tủ lạnh. Đèn bố trí sấp bóng, khiến cho việc làm bếp trở nên khó khăn. Để trị bệnh này, thường phải đục tường, đục trần khi đã hoàn thiện…

Quên hẳn chuyện gas và bệnh mùi

Gas (LPG) là khi nặng, xu hướng chìm xuống. Ngạch cửa tủ bếp là nơi gas lại bên trong gầm tủ nếu gas rò rỉ. Nên nhớ gas không màu, khó nhận ra. Bình gas sẽ nguy hiểm nếu để bên dưới gầm bếp. Thường người ta hay chuyển bình gas ra khỏi khu vực bếp. Nhưng nếu không chuyển đi được thì có thể làm chìm ngạch cửa tủ bếp để gas không đọng lại. Nếu mặt bếp thấp dưới 750 mm (chuẩn thông thường là 800 mm) lại thêm tấm đan bê tông dày thì phải làm âm chỗ để bình cho thoáng hơi gas.

Benh Thuong Gap Cua Bep 8

Tủ bếp kín sẽ xịt hơi như một piston vào mặt người sử dụng khi đóng cửa tủ hoặc ngăn kéo, mùi ẩm mốc sẽ được… thưởng thức trọn vẹn. Nên thông hơi cho gầm tủ bằng cách khoét lỗ ngăn kéo hoặc làm vài lá sách.

Dù có máy hút làm việc tích cực thì dạ dưới tủ bếp vẫn là nơi bám hơi dầu mỡ. Nếu quan tâm ta sẽ làm nó bằng một chất liệu dễ lau chùi.

Không phải tất cả các món đều bỏ vào tủ lạnh, nhất là món mắm đáng yêu của ta. Vậy nên cái tủ chạn truyền thống của ta cũng nên có. Ngày nay người ta sử dụng màng plastic phủ đồ ăn với tủ lưới ở bếp sẽ giải quyết xong vấn đề này.

Chuyện bếp còn biết bao điều cần nói bởi nó chịu tác động nhiều nhất ở sự hoạt động của con người thông qua kim (dao, muỗng), mộc (tủ, thớt), thủy (nước), hỏa (điện bếp), thổ (gạch, đá) rồi đến gió và khí như nêu ở trên. Sẽ còn nhiều chuyện rắc rối nữa nếu thiếu tư vấn, hoặc thiếu cả…tự vấn.

Benh Thuong Gap Cua Bep 9

Nhiều người than rằng bỏ ra vài chục có khi hàng trăm triệu đồng cho một cái bếp “hoành tráng” nhưng cuối cùng chỉ có… người giúp việc sử dụng. Là người thiết kế, tôi nghĩ khác: dù là cho “gia nhân” hay cho “giai nhân” sử dụng thì cái bếp vẫn phải được quan tâm đúng mức, tức là phải được đặt hàng đúng, thiết kế và thi công đúng và quan trọng nhất là chủ nhân phải hiểu nó như hiểu chính mình.

Theo Kiến trúc và Đời sống   

Cùng Kiến trúc Bộ Ba tạo tác những đường nét sinh động cho cuộc sống của bạn.

Mọi chi tiết cần được tư vấn về thiết kế và xây dựng, xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba
Địa chỉ: Số 5 Trương Công Định – P.14 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
Hotline: 0911.64.11.77
Website: http://kientrucboba.com/
Email: info.congtyboba@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *