Cảnh giác: Nhà xây dang dở vì nhà thầu dỏm đòi phát sinh

Nhà thầu đưa đơn giá thấp kỷ lục + cam kết nhà đẹp hơn ảnh mẫu + bao thiết kế + bao hoàn thiện trọn gói, … là những lời chào mời mang sức hấp dẫn khó chối từ với những gia chủ muốn tiết kiệm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro khó lường có thể đoán trước mà không phải ai cũng biết…

(Dưới đây là câu chuyện thực tế)

CHUYỆN XÂY NHÀ: KẺ KHÓC NGƯỜI CƯỜI

Một thực trạng nhức nhói đã và vẫn đang xảy ra ở nhiều nơi cảnh báo các gia chủ cần lưu ý khi xây nhà dựa trên hình ảnh thông qua mạng xã hội cũng như cân nhắc lựa chọn nhà thầu uy tín để hợp tác.

Một ông chủ tiệm mì nổi tiếng nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1. Ông có người con gái xây nhà, nhà xây nửa chừng thì phải ngưng lại, vì xảy ra mâu thuẫn. Nhà thầu đề nghị phát sinh cái này, cái khác, số tiền vượt gấp hai lần “thỏa thuận” ban đầu. Chủ nhà không đồng ý, đòi đi kiện! Hồ sơ đi kiện bao gồm:

  • Một hình phối cảnh nhà phố, được in trên một tờ báo với chú thích, nhà một trệt, hai lầu, giá 2.700.000đ/m2. Khung sườn bê tông, cốt thép, gạch ceramic, sơn nước…
  • Một lời “thỏa thuận” của nhà thầu (bằng miệng) thi công công trình này sẽ đẹp hơn căn nhà in trên báo, giá 2.650.000đ/m2!?

Lý do nhà thầu đòi phát sinh là phần móng cọc nhiều hơn, vật tư lên giá v.v… Hỏi, phát sinh so với thiết kế nhiều hơn như thế nào? Chủ nhà nói không biết, không có bản vẽ gì cả. Vì nhà thầu nói “bao” phần thiết kế. Đến nay đã hơn 1 năm, công trình chỉ có phần khung bê tông cốt thép trơ trọi, nếu thêm một mùa mưa nữa, có lẽ phải đập hết đi, làm lại.

Chieu Tro Nha Thau Dom
Ngôi nhà vẫn chưa được hoàn thiện với phần khung sắt thép trơ trọi.

Nhớ lại sự tích dưa hấu ngày xưa, mỗi lần vua ban cho cái gì. An Tiêm đều nói với vợ: “Của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Nghĩ lại, thấy đúng. Ở đời, không ai cho không mình cái gì cả. Tất cả đều có giá của nó.

***

Trong khi đó, ở một hoàn cảnh khác…

Trong một lần tiếp phóng viên, Anh Tú trong căn nhà vừa xây xong tại khu dân cư Bình Phú, quận 6 vui vẻ nói: “Ai nói xây nhà là cực chứ với tôi, có điều kiện để xây nhà là niềm vui. Mỗi ngày, chứng kiến nhà của mình thành hình dần là thấy mừng thêm một chút”.

Anh Tú kể, trước kia, anh ở căn nhà cũ tại quận 10 có hạn chế về mặt bằng, khiếm khuyết trong thiết kế và xây dựng. Vì vậy, khi mua được lô đất  ở khu dân cư Bình Phú, anh muốn tạo ra không gian ở phù hợp với ý thích. “Xử lý không gian trong diện tích đất hẹp là khó, nhưng với đất rộng cũng không phải là chuyện dễ. Ở diện tích nào cũng phải dùng cho đắt cho hợp lý, không dư”, anh nói.

Chuyện đầu tiên khi xây nhà là mình muốn ngôi nhà đó sẽ như thế nào, phục vụ cho nhu cầu gì? Gọi tên cho đúng, cho đủ nhu cầu của mình thì ngôi nhà mới đáp ứng được. Từ nguyên tắc đó và hoàn cảnh thực tế của gia đình, anh dành toàn bộ không gian tầng trệt cho sinh hoạt chung. Ở đó có phòng thờ lớn, có không gian sinh hoạt cho bố mẹ anh. Anh chọn giải pháp bố trí để ba mẹ anh có thể sinh hoạt, di chuyển dễ dàng ở tầng trệt, từ phòng riêng sang phòng khách, hồ bơi. Hai cụ đã góp ý cho bản vẽ và tỏ ra thích thú với công năng của ngôi nhà từ trước khi hoàn thành. Ngoài ra, anh cũng dành một phòng có đầy đủ tiện nghi cho bạn bè, khách nghỉ lại.

Về sở thích cá nhân, từng có thời gian sống ở nước ngoài, nhưng anh lại rất thích có không gian sống thoáng đãng, phong cảnh như ở vùng quê Việt Nam.

Niềm vui của anh là những lúc trò chuyện với kiến trúc sư, đến thăm công trường cùng trao đổi, bàn bạc với chủ thầu, anh em thợ về chuyện mua sắm, chọn đồ. Anh không chọn lựa vật liệu, giải pháp theo kiểu “cho xong việc” mà theo nguyên tắc phải khả thi và đúng sở thích, điều kiện của mình.

Thi Cong Xay Dung Biet Thu Pho Hien Dai 4 Tang Conic 29
Biệt thự phố được thiết kế và thi công hoàn thiện bởi Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba.

Anh Tú còn vui vẻ “khoe” rằng những khiếm khuyết trong thiết kế và lỗi xây dựng trong căn nhà cũ của anh ở quận 10 đã được khắc phục ở căn nhà mới. Tuy vậy, ở căn nhà này, anh vẫn chưa ưng ý với phòng ngủ trên lầu 1. Anh nói, nếu có điều kiện anh sẽ làm lại căn phòng này rộng hơn. Lỗi này do anh chưa hình dung được thật cụ thể nhu cầu của mình.

“Chuyện xây nhà không bao giờ cũ, không bao giờ đạt được sự hài lòng tuyệt đối. Với tôi, xây nhà là bận rộn chứ không phải cực khổ. Lúc dọn về căn nhà mới mà mình biết rất rõ và ưng ý về nó là cả một niềm vui lớn”. Anh kết luận.

Theo Kiến trúc và Đời sống

>>>Tham khảo những dự án thiết kế nhà phố được Kiến trúc Bộ Ba thực hiện và Hồ sơ năng lực để hiểu rõ hơn về Kiến trúc Bộ Ba!

Mọi chi tiết cần được tư vấn về thiết kế và xây dựng, xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Bộ Ba
Địa chỉ: Số 5 Trương Công Định – P.14 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
Hotline: 0911.64.11.77
Website: http://kientrucboba.com/
Email: info.congtyboba@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *